Nghĩ về những người Thợ xây dựng và World Cup

Bách Khoa Xây Dựng là một tập thể lớn mạnh của nhiều công ty, dịch vụ liên kết lại với nhau chỉ hoạt động về lĩnh vực xây dựng trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận, là cầu nối ngắn nhất từ nhà cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng. Bách Khoa Xây Dựng luôn tiên phong, định hướng phát triển theo cách của riêng mình và luôn đặt tiêu chí “Vì khách hàng phục vụ”.

Một câu chuyện chưa có hồi kết:

  • Nghĩ gì những người thợ xây dựng và World Cup

Thế giới chào đón 32 đội bóng tham dự vòng chung kết có mặt tại Brazil năm 2014, với những chuỗi trận thắng trước các đội bóng tranh tài ở vòng loại trên khắp châu lục đã diễn ra, sự hiện diện của 32 đội bóng xuất sắc nhất như lời hứa hẹn mang đến hấp dẫn, những pha bóng đỉnh cao, những bàn thắng tuyệt đẹp cho các cổ động viên và mọi người trên toàn thế giới chiêm ngưỡng, một sự đền đáp cho người xem cùng lời khẳng định cho sức mạnh đội bóng, thể diện của quốc gia. Để hiện diện ở đất nước Brazil xinh đẹp các đội bóng đã trải qua sự khổ luyện nghiêm ngặt, từ mặt con người cho đến chiến thuật, cùng sự tư duy nhạy bén của huấn luyện viên…đó chính là cuộc sống của họ, những con người đam mê cho bóng đá.

Với tôi cuộc sống của tôi là những người thợ phục vụ cho ngành xây dựng, nói đâu xa cũng chính một phần xây dựng ấy đã tạo nên những sân vận động thuộc hàng kỳ vĩ, đẹp mê lòng người Maracana, Dunas Arena, Corinthians Arena…

Khi đội bóng ra sân thi đấu, không quan tâm đối thủ bên kia là ai hay nghĩ gì, thường một chiến thắng là điều mà các đội bóng nghĩ đến, cũng như phía chúng tôi khi đến công trình điều đầu tiên chúng tôi làm là phải hoàn thành những công việc trong ngày, xem đó như một chiến thắng nhỏ mà chúng tôi tạo nên.

 Dù chiến thắng hay thất bại bóng đá luôn có luật chơi riêng của mình, giao bóng phải tiến về phía trước vượt qua những rào cản là những đối thủ, phải làm bằng mọi cách để đưa bóng tiến sát khung thành đối phương và ghi bàn, đó cũng là phong cách làm việc của chúng tôi, phải xây dựng sao để đạt được cái nhỏ trong cái tổng thể của công trình, chia làm từng mục đích, hoàn thành từng mục tiêu cho bản vẽ (thiết kế).

Và không hẳn lúc nào trong bóng đá cứ tiến lên là đã thắng, nhiều khi bạn phải làm ngược lại, thăm dò đối thủ, hoặc bị truy cản quyết luyệt buộc anh phải chuyền về, cứ như thế trong công việc chúng tôi luôn kiểm tra lại những gì mình đã làm và kiểm chứng lại những yêu cầu bên chủ đầu tư hướng đến.

Khi cần những miếng đánh đẹp đội bóng thường phối hợp theo nhóm và có vài cầu thủ khéo léo có khả năng đi bóng để tạo tình huống sóng gió trước khung thành đối phương. Đội thợ cũng như đội bóng họ thường làm việc theo nhóm, phối hợp với nhau nhịp nhàng đỡ tốn sức, vừa mang lại hiệu quả cao dĩ nhiên cũng có vài thợ giàu kinh nghiệm để điều phối.

Khi đội bóng của bạn bị đối phuơng tấn công liên tục cũng là lúc chúng ta sẽ dễ phạm lỗi vì chơi xấu, phạm luật chơi trên sân và người đưa ra quyết định các pha phạm lỗi ấy chính là trọng tài, họ là người cầm cân nảy mực và hết sức tâm lý trong những tình huống thổi phạt 2 bên, có thể rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ truất quyền thi đấu của bạn.

Cuộc sống của chúng tôi nó chỉ tương xứng một phần như sân cỏ, có thể làm những gì mình muốn, nghĩ những gì suy nghĩ cho công việc, nhưng không thể phạm lỗi một cách tùy tiện, vô trách nhiệm vì hậu quả về sau là không lường hết được, trọng tài có thể rút thẻ vàng hay thẻ đỏ nhưng lương tâm của những người thợ những tấn bi kịch đã xảy ra như ở Chung cư Triều Tiên vừa qua làm 400 người thiệt mạng như một hồi chuông cảnh tỉnh về trách nhiệm to lớn của những con người liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến xây dựng công trình.

Và thế đó, cứ mỗi chiến thắng là niềm vui cho cả đội, mỗi công trình hoàn thành là niềm tự thưởng riêng, dù đội bóng có thua cuộc nhưng người xem vẫn động viên, khích lệ. Riêng chúng tôi thua cuộc về tinh thần và đạo đức xem như chúng tôi đã tự rời bỏ mình, tự đem tính mạng người thân của biết bao nhiêu gia đình làm trò hề cho thần chết. Hãy động viên những người thợ xây dựng như chúng tôi để kịp cảnh tỉnh còn hơn là hô hào giữa đám đông cho 1 đội bóng mình yêu thích, họ có thể mua vui đôi mắt nhưng không bằng một người thợ nhân cách của chúng tôi.

// Bài viết trên do một thành viên Bách Khoa Xây Dựng đóng góp, xem như đó là tấm chân tình gửi đến những ai đã và đang làm nghề xây dựng.

Chúc cộng đồng thợ Việt sức khỏe tốt phục vụ lớn lao cho công cuộc đổi mới Đất Nước.

Bách Khoa Xây Dựng luôn hướng đến sự gần gũi và chân thật nhất đến quý khách hàng gần xa, vì định hướng lâu dài và sự nghiệp phát triển chung cho toàn xã hội, Bách Khoa xin tự giới thiệu mình như một lời bộc bạch nhỏ, mong quý khách đón nhận, ngẫm nghĩ và tự phán xét, đưa ra những ý kiến đóng góp để xây dựng thêm một Bách Khoa Xây Dựng ngày càng toàn diện.

Liên hệ

Bách khoa xây dựng