Tô tường nhà

Trước khi tô tường gạch cần phải sửa trước những chỗ lồi, lõm, cạo rêu, đất bám ở mặt tường và bố trí giàn giáo. Giàn giáo thường được bố trí từ góc ra ngoài, từ 6m đến 10m cho đủ dây chuyền hoạt động. Ở chân tường hoặc trên giàn giáo phải lót ván hứng vữa.

Tất cả những dụng cụ cần thiết phải mang ra chỗ tô để vào vị trí nhất định để lúc làm không phải tìm kiếm. Chỗ tô phải có thùng tưới tường trước khi tô. Tô đến đoạn nào phải tưới cho đoạn ấy ướt và sạch, khi đã tưới nước rồi nhưng đến khi tô, nếu chỗ tô bị khô thì phải tưới nước lại rồi mới tô tiếp.

Công tác ghém:

Để có cơ sở làm mặt tường được phẳng đều thì trước khi tô phải làm sẳn các mốc ghém ở trên và dưới cả bốn góc chỗ bức tường định tô.

Trước khi làm mốc ghém phải xem lại bức tường có thẳng hay không để làm mốc ghém được phẳng đều.

Người tô lấy vữa tô lên ngọn tường từ góc bên nọ đến góc bên kia làm thành hai mốc trước. Mỗi mốc ghém vuông có cạnh 10cm, chiều dày vừa bằng lớp tô.

Trường hợp tường có chỗ lồi ra (không đục bạt đi được) hoặc tường, trụ bị xây lả thì phải dựa vào chỗ lồi ra mà làm mốc (dày độ 5mm) rối chiếu kích thước chỗ mốc này làm những mốc khác ở các cạnh để tô cho bằng phẳng.

Khi tô những chỗ có cửa thì căn cứ vào mặt khuôn cửa mà căng dây làm mốc ghém cho ăn phẳng với cửa.

Yêu cầu : Đòi hỏi người tô tường cẩn thận trong khâu chuẩn bị các thao tác trước khi tô, tránh làm ẩu để xảy ra độ cong vênh không , phải thẳng đều để các khâu trang trí về sau được thực hiện dễ dàng.

Tô tường nhà được đưa vào danh mục bảng giá sửa chữa nhà 

Đọc thêm

Đổ bê tông

Cán nền nhà

Tô tường nhà

Xây tường nhà 100

Xây tường nhà 200

 

Liên hệ

Bách khoa xây dựng